1.Đặc điểm hình thái: 

 - Con nhện đỏ rất nhỏ mắt thường không thấy đuợc, muốn thấy chúng phải dùng kính lúp. 

 - Phát triển mạnh lúc trời nắng ráo, hay nói cách khác là mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm).

- Thân hình yếu ớt, nhưng phát triển rất nhanh.

- Đặc điểm gây hại: Nhện đỏ hại cây bằng cách ăn biểu bì của lá, hút nhựa cây làm cây yếu đi và chết. 

Chú ý: Đối với cây thông đen Nhật Bản Bạn có thể sử dụng thuốc này (Theo hướng dẫn của Anh Dung Luong và mình cũng đã dùng thử) . Do ở chậu cây thông đen, Nhện thường trú ẩn dưới giá thể trồng và bò ra mặt chậu, bò lên thân cây thông vào ban đêm nên định kỳ vào buổi tối Bạn nên dùng đèn pin sáng để quan sát, để biết cây có nhiễm nhên đỏ ko nhé. Nếu không điều trị kịp thời cây của Bạn yếu dần và chết. Nên xịt vào chiều tối hoặc buổi tối.

nhện đỏ hút hết biểu bì của lá

2. Cách nhận dìện biết có nhện đỏ:

- Thông thường, nhện đỏ thích núp duới mặt lá hoa hồng leo và sống trên đọt non của hoa hồng leo. Bằng cách, lật mặt duới lá hoa hồng leo và coi băng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò giống như con nhện.

- Ta có thể nhìn trên đọt hoa hồng leo lúc có ánh sáng xuyên qua, ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn hoa hồng leo và có nhưng con li ti như đầu kim di động, đó là nhện đỏ

nhện đỏ li ti phía sau mặt lá

- Khi mà trên lá hoa hồng có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên lá hoa hồng 

- Nếu không có kính lúp, có thể lấy tay vuốt mạnh dưói mép lá thì ta thấy có nước màu vàng, đó là cây hoa hồng leo có thể đã có nhện đỏ cần khám xét lại thậ kỷ để chữa trị. Dùng một tờ giấy trắng để dưới sát cành cây lắc, rung mạnh rồi hứng đem ra chỗ có ánh sáng mà coi sẽ thấy.


3. Cách phòng và chữa trị:

1.Cách Phòng:

- Dùng vòi phun nước áp lực mạnh để phun rửa cây hoa hồng leo. Mục đích là để rửa nhện đi, áp lực mạnh sẽ khiến nhện văng ra khỏi lá. Nên áp dụng biện pháp này vào buổi sáng, khi thời tiết còn mát mẻ.

- Tưới đủ nước để cây có dư nhựa cho cây, cung cấp phần nào nhựa bị mất do nhện đỏ hút, cây không bị kiệt lực mà chết.

- Phun nước trên lá thường xuyên, nhện bị ướt và vướng víu không di chuyển được và làm chậm sự phát triển của nhện.

2. Cách trừ

Các bạn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt trừ nhện như: Radian, Ankamec, Ortus, Alfamite, Suprathion. Sử dụng ít nhất 2 loại thuốc luân phiên nhau hạn chế tình trạng nhờn thuốc, các lần phun cách khoảng 5 -7 ngày 1 lần , khoảng 3 lần là cây hết nhện. Nặng thì có thể phun lần 2 cách lần 1 khoảng 3 ngày, lần 3 cách lần 2 khoảng 5- 7 ngày.

 

Linh sản phẩm thuốc đặc trị nhện đỏ xem ở đây

Sưu tầm

Nhận xét